เรียนเมืองนอกที่ไหนถูกสุด”

Go down

เรียนเมืองนอกที่ไหนถูกสุด” Empty เรียนเมืองนอกที่ไหนถูกสุด”

ตั้งหัวข้อ  uranus on Thu Jun 04, 2009 4:56 pm

Question : สวัสดีครับ ผมมีเพื่อนไปเรียนต่อที่อเมริกา ก็อยากไปเหมือนกัน กำลังพิจารณาถึงความคุ้มค่าต่าง ๆ อยู่ครับ อยากให้ช่วยแนะนำ เรื่องค่าเรียน ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ หน่อยครับว่า หากจะไปเรียนประเทศที่พูดภาษาอังกฤษจริง ๆ จะไปเรียนที่อเมริกาดีที่สุดหรือเปล่า เพราะเห็นมีคนไปเรียนกันมากมาย และหากดูที่ค่าเงินจริง ๆ เห็นว่าบางประเทศก็ถูกกว่า แต่ไม่แน่ใจว่าคุณภาพจะดีหรือไม่ อยากได้แบบถูกที่สุดแต่มีคุณภาพด้วยอะครับ รบกวนช่วยแนะนำหน่อย ขอบคุณมาก…

Answer : ยินดีแนะนำครับ ผู้เขียนเองก็ไม่เคยไปเรียนเมืองนอก อาจไม่รู้ลึกซึ้งในบางแห่ง แต่โชคดีที่ได้มาทำข่าวสายการศึกษาต่างประเทศมานาน และมีโอกาสได้ไปเรียนรู้โดยตรงเรื่องการศึกษาของประเทศต่าง ๆ มาหลายชาติ ในฐานะสื่อมวลชนการศึกษาที่ได้รับเชิญไปเยี่ยมสถาบันการศึกษาอินเตอร์ บางคนก็บอกว่าโชคดีกว่าคนไปเรียนซะอีกนะ เพราะไม่ได้ไปมหาวิทยาลัยเดียว เรียน เรียน เรียน จนจบแล้วก็กลับประเทศ(ซะงั้น) แต่ได้ไปรู้ไปเห็น สัมผัสกับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ รวมทั้งวิถีชีวิตผู้คน นักศึกษา มาหลายสิบแห่งในหลายประเทศ ก็น่าจะพอมีแง่คิด มุมมอง มาแบ่งปัน ตอบปัญหา ชี้แนะให้น้อง ๆ นักเรียน รวมทั้งผู้ปกครอง ได้ข้อมูลกันบ้างตามสมควร…ครับก็เชื่อว่าทุกคนเองก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้อีกมาก จากยุคสมัยที่การสื่อสารไร้พรมแดนในเช่นนี้

อ้าว…เกือบลืมตอบปัญหาซะแล้ว คือเรื่องเรียนเมืองนอกนั้น ก็มีถูกมีแพง ไม่เท่ากันเป็นธรรมดา ค่า Tuition Fee ค่าเรียนต่าง ๆ ก็ไม่เท่ากัน แม้จะอยู่ประเทศเดียวกัน อยากเริ่มจากภาพกว้าง ๆ ก่อนว่า ในบรรดาประเทศที่พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ที่มีคุณภาพจริง ๆ และเป็นแหล่งการศึกษาของนักเรียนอินเตอร์ ก็มีไม่มากนัก เช่น อเมริกา แคนาดา อังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ หากดูที่จำนวนสถาบันศึกษา แน่นอนว่าอเมริกาชาติเดียวก็กินขาด หาคู่แข่งยาก เพราะมีมหาวิทยาลัยเป็นพันแห่ง แต่หากมองที่ความประหยัดคุ้มค่า โดยดูที่ค่าใช้จ่ายที่จะต้องเสียไปแล้ว คงต้องพิจารณาให้รอบครอบ เพราะปรากฏว่าในภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกกำลังย่ำแย่อยู่ขณะนี้ ทำให้ค่าเงินของหลายชาติตกลงเยอะ จนอาจกล่าวได้ว่า อเมริกาอาจเป็นชาติที่คนจะไปเรียนต้องเสียค่าใช้จ่ายมากที่สุด เพราะเงินเหรียญสหรัฐไม่ได้ตกลงมาซะเท่าไหร่ ยังอยู่ ๆ แถว 34-35 บาทต่อ 1 เหรียญ ขณะที่ชาติอื่น ๆ ที่กล่าวมา ลดลงเยอะทีเดียว(ดูอัตราแลกเปลี่ยนเห็นได้ชัดเจน)

นิวซีแลนด์ ถูกสุดค่าเงินเหลือประมาณเหรียญละ 19-20 บาท เมื่อไม่นานที่ผ่านมามีข่าวว่านักเรียนอินเตอร์บางคน อาศํยจังหวะนี้จ่ายค่าเรียนล่วงหน้ามากกว่า 1 เทอม เพื่อความชัวร์ในการประหยัดมากขึ้น แต่ส่วนใหญ่ที่แดนนกกีวี จะได้รับความนิยมจากนักเรียนต่างชาติในการเรียนระดับมัธยมปลายซะมากกว่า เพราะมหาวิทยาลัยที่นิวซีแลนด์มีเพียง 8 แห่ง และไม่ค่อยมีเงื่อนไขในการรับนักศึกษานอกประเทศที่ดึงดูดเท่าไหร่นัก ส่วนออสเตรเลีย แคนาดา ค่าเงินและค่าใช้จ่ายโดยรวมก็ถูกลงกว่าเมื่อก่อน ประมาณ 25-30 เปอร์เซ็นต์เช่นเดียวกัน อังกฤษเอง ค่าเงินปอนด์ก็ลงมาเป็นหลักสิบทีเดียว และดูน่าสนใจกว่าที่อเมริกาตรงที่ระดับปริญญาโท เรียนเพียงแค่ปีเดียว โดยสรุปประเทศที่กล่าวมาทั้งหมดก็ไม่ได้แตกต่างเรื่องของคุณภาพทางการศึกษากันสักเท่าไหร่ หรืออาจเรียกว่าใกล้เคียงกันมาก แต่เรื่องภาษาอังกฤษแล้ว คิดว่าน่าจะคุ้มค่าพอ ๆ กันครับ…เอาละครับ ตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า ผู้จะไปเรียนจะยึดติดแบรนด์หรือว่า จะคิดตัวเลขไปด้วย…


Razz Razz Razz Razz Razz Razz
ข้อมูลจาก http://blog.eduzones.com/inter/24201
uranus
uranus

จำนวนข้อความ : 79
Join date : 04/06/2009
Age : 27
ที่อยู่ : SBP

http://nursejus.multiply.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ