มศว.แจ้งรับตรงเดือนส.ค.กว่า2พันคน

Go down

มศว.แจ้งรับตรงเดือนส.ค.กว่า2พันคน Empty มศว.แจ้งรับตรงเดือนส.ค.กว่า2พันคน

ตั้งหัวข้อ  uranus on Thu Jun 04, 2009 5:02 pm

ศ.ดร. วิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยถึงกำหนดสอบเข้าเรียนระดับปริญญาตรี ปีที่ 1 สอบตรงประจำปีการศึกษา 2553ว่า มศว ยังใช้ช่วงเวลาเดิมในการประกาศรับนักเรียนเพื่อเข้าเรียนเป็นนิสิต

รับนิสิตใหม่ในช่วงเดือน สิงหาคม - กันยายน 2552 จำนวน 2,500 คน และจะรับนิสิตในระบบแอดมิชชั่นกลางจำนวน 1,500 คน การที่ มศวกำหนดช่วงเวลาเดิมเพราะเราไม่อยากขยับช่วงเวลาเพื่อแย่งชิงนักเรียนเข้าเรียนกันมากเกินไป และตนก็ไม่อยากเห็นมหาวิทยาลัยเก่าแข่งกันรับตรงมากเกินความจำเป็น อย่างไรสถิติการรับตรงก็ของแต่ละมหาวิทยาลัยมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นทุกปี

มศว.จำนวนรับตรงคิดเป็นตัวเลข 59 – 60 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่มหาวิทยาลัยในต่างจังหวัดมียอดการรับตรงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) จะพยายามคุมตัวเลขการรับตรงและแอดมิชชั่นกลางให้อยู่ในอัตราส่วน 50 : 50 แต่ในความเป็นจริงกลับพบว่าแต่ละมหาวิทยาลัยรับตรงเกินอัตราส่วนที่ทปอ.กำหนดไว้ทั้งสิ้น เพราะแต่ละมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะในมหาวิทยาลัยต่างจังหวัดมีอิสระในการรับตรงหลายรูปแบบ เพื่อเปิดโอกาสให้กับกลุ่มเยาวชนที่มีลักษณะหลากหลายได้เข้าสู่การเรียนต่อในระดับปริญญาตรีมากขึ้น

“แม้ว่าแนวโน้มตัวเลขการสอบตรงแต่ละมหาวิทยาลัยมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น เมื่อตัวเลขการสอบตรงของแต่ละมหาวิทยาลัยมีจำนวนสูงขึ้น ทางทปอ.และสกอ.ควรจะหาวิธีการร่วมกันเพื่อไม่ให้เด็กวิ่งสอบในหลายสถาบัน จนเกิดเป็นความวุ่นวายขึ้นในระบบสอบตรง อาจต้องกำหนดให้นักเรียนแต่ละคนสอบตรงได้ไม่เกิด 2 – 3 สถาบัน แม้ว่าตัวเลขการสอบตรงมีจำนวนสูงขึ้นแต่ก็ไม่ทำให้ตัวเลขการสอบในระบบแอดมิชชั่นกลางกระทบมากนัก เนื่องจากการสอบร่วมในวิชาชีพต่างๆ ยังมีการรวมกลุ่มกันอยู่ ทั้งนี้ผมยังเห็นด้วยว่าระบบการสอบเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยควรจะมีทั้งการสอบตรงและระบบแอดมิชชั่นกลางควบคู่กันไป”

ศ.ดร.วิรุณ กล่าวอีกว่าในการสอบตรงของมศว ในปีการศึกษา 2553 นี้ มศว จะประกาศรับเพียงรอบเดียว และจะไม่รับเพิ่ม ทั้งนี้เราจะประกาศรับผู้ที่สอบได้ในลำดับสำรองเพิ่มขึ้นกกว่าปีการศึกษาที่ผ่านมา เพื่อแก้ปัญหาเด็กสละสิทธิ์เข้าเรียนเมื่อสอบเข้าเรียนได้ในหลายสถาบัน


Razz Razz Razz Razz Razz Razz Razz
uranus
uranus

จำนวนข้อความ : 79
Join date : 04/06/2009
Age : 27
ที่อยู่ : SBP

http://nursejus.multiply.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ